TÁC HẠI CỦA VIÊM TAI GIỮA

Viêm tai giữa là tên gọi chung để chỉ tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận tai giữa, tức khoảng trống sau màng nhĩ. Bệnh có thể do nguyên nhân tự phát hoặc do sự tác động từ bên ngoài như để tai tiếp xúc với môi trường gây viêm nhiễm.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm tai giữa là một trong những bệnh thường gặp, đứng hàng thứ hai sau viêm nhiễm đường hô hấp trên cấp ở trẻ em nhưng cũng không phải là hiếm thấy ở người lớn. Nguyên nhân gây viêm tai giữa là do viêm nhiễm vùng mũi họng gây ra bởi vi trùng hoặc siêu vi.

diec tai do dung khang sinh

 

Ngoài ra, do tắc vòi nhĩ, thường gặp do sùi, u ở vòm họng, do mũi xoang mủ. Có trường hợp mắc bệnh do viêm nhiễm đường hô hấp, dị nguyên, bệnh lý trào ngược, không khí ô nhiễm, thời tiết lạnh cũng là những tác nhân gây bệnh viêm tai giữa hiện nay. Dấu hiệu đầu tiên của viêm tai giữa là đau tai, sau đó chảy nước tai và sức nghe giảm.

Ngoài ra, có những dấu hiệu ít gặp khác như ù tai, chóng mặt, có trường hợp sốt, sưng sau tai, chán ăn và khó ngủ. Khi có những dấu hiệu trên, người lớn cũng như trẻ em cần phải đến bác sĩ chuyên khoa để phát hiện bệnh và khám kịp thời.

TÁC HẠI CỦA VIÊM TAI GIỮA

Hầu hết chúng ta khi gặp các triệu chứng ban đầu thường tự ý mua thuốc về dùng. Tuy nhiên, đây là một sai lầm nghiêm trọng dẫn đến những hậu quả khó lường. Mặt khác, có nhiều người thấy tai ù, ngứa tai, đau tai cứ thỏa sức dùng móc nhọn bằng kim loại hoặc bông tăm để ngoáy. Tuy nhiên, ngoáy tai nhiều gây rách, trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai làm cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào tổ chức liên kết nằm bên dưới lớp da gây viêm ống tai.

Mặt khác, việc ngoáy tai có thể đẩy khối ráy tai (nếu có) vào sâu hơn trong ống tai ngoài, thậm chí ấn sát vào màng nhĩ gây đau tai. Ngoáy tai cũng có thể đưa thêm vi khuẩn, nấm từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào da ống tai.

 

viem tai giưa, mủ trong tai
viem tai giưa, mủ trong tai

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Chảy máu tai do rách da ống tai ngoài là một trong những tai biến hay gặp của việc ngoáy tai. Phòng khám đa khoa 3 tháng 2 cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm tai giữa nhẹ nhưng do ngoáy tai nhiều và quá sâu gây tổn thương não, làm nhiễm khuẩn ống tai ngoài, tai đau nhức, chảy mủ, ù tai, nghe kém thậm chí một số bệnh nhân đến khám khi ống tai ngoài bị viêm tấy lan tỏa ra nửa mặt, chảy máu lẫn nước mủ ra cửa tai.

Còn trường hợp của chị Phương Lan, ban đầu tai bên phải thường xuyên bị đau và ù, cứ nghĩ ráy nhiều nên ngày nào cũng dùng móc nhọn bằng kim loại ngoáy trong tai. Một thời gian sau tai chảy nước. Tưởng ngoáy quá nhiều làm tổn thương màng nhĩ nên chị Lan tự mua nước nhỏ tai và thuốc về uống. Tuy nhiên, chị uống thuốc ngày này qua ngày khác mà bệnh không thuyên giảm, ngược lại, tai đau gây sưng cả mặt và thường xuyên bị sốt trên 39 độ.

Nếu không nghe thấy tiếng hơi qua vòi đập vào màng nhĩ là nghiệm pháp âm tính, do vòi nhĩ bị tắc. Ngoài ra, có thể chủng ngừa vi khuẩn phế cầu (vi khuẩn thường gặp ở bệnh viêm tai giữa), cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, không nên bơi lội khi tai có dấu hiệu đau, tránh khói thuốc lá và giữ tai luôn khô sạch… là những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

BÌNH LUẬN QUA TK FACEBOOK

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *